Stay updated

News
& Updates

Arcserve_9288DR_Appliance

ITPro.com รีวิว: Arcserve 9288DR Appliance: เซิร์ฟเวอร์สำรองข้อมูล Backup ที่ให้มากที่สุด (ITPro Editor’s Choice award 5-Star)

Arcserve_9288DR_Appliance

รีวิว Arcserve 9288DR Appliance: ระบบเซิร์ฟเวอร์สำรองข้อมูล Backup ที่ให้มากที่สุด (รางวัล ITPro Editor’s Choice award 5-Star)

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสำรองข้อมูล Backup สำหรับระบบ Physical และ Virtual Environment ด้วยคุณสมบัติการปกป้องข้อมูลที่ยอดเยี่ยมมากมาย

โดย Deve Mitchell – 14 เมษายน 2022

ITPro Review Arcserve 9288DR Editor’s Choice award 5-Star

อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำรองข้อมูลที่ได้รับการสร้างขึ้นเพื่อการสำรองข้อมูลโดยเฉพาะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจที่ต้องการบริการปกป้องข้อมูลและกู้คืนข้อมูลหลังภัยพิบัติในที่เดียวและไม่มีใครให้ได้มาได้ดีไปกว่าตระกูล Arcserve 9000DR ของ Arcserve ในการรีวิวครั้งนี้คืออุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ Arcserve 9288DR Appliance ซึ่งเป็นการรวมแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ Dell PowerEdge R740xd ที่มีคุณภาพเข้ากับความจุในการจัดเก็บสูงและคุณลักษณะการสำรองข้อมูลและการกู้คืนคลอบคลุมทั้งหมดที่คุณต้องการ

Arcserve 9288DR Appliance ติดตั้ง Windows Server 2019 และมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Arcserve UDP (Unified Data Protection) ของ Arcserve ที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าด้วยเวอร์ชั่น UDP 8.1 ล่าสุด เพิ่มคุณสมบัติใหม่มากมาย รวมถึง Multi-factor Authentication (MFA) สำหรับการรักษาความปลอดภัยการเข้าถึงคอนโซลการจัดการที่เข้มงวดยิ่งขึ้น และการความสามารถในการปกป้องผู้ใช้ Microsoft 365 ด้วยฟีเจอร์เพิ่มเติมสำหรับ OneDrive, SharePoint Online, Microsoft Teams และ Office 365 Groups

ระบบสามารถครอบคลุมทุกความต้องการทางธุรกิจ เช่นเดียวกับการรองรับการทำงานสำหรับระบบ Physical และ Virtual Serve รวมถึงแอพทางธุรกิจมากมาย Arcserve UDP ให้ฟังชั่น Global Deduplication และ Replication เป็นคุณสมบัติมาตรฐาน บวกกับความสามารถ High Availability ที่เป็นตัวเลือกเพิ่มเติม ระบบสามารถป้องกันมัลแวร์ได้ในตัว เนื่องจาก Arcserve มีซอฟต์แวร์ป้องกันทางด้าน Security ติดตั้งมาด้วย Sophos Intercept X Advanced มาพร้อมในอุปกรณ์

รีวิว Arcserve 9288DR Appliance: การตั้งค่าและการกำหนดค่า

การติดตั้งใช้งานเป็นไปอย่างรวดเร็ว ในการบู๊ตครั้งแรก ระบบจะตั้งค่า Windows Server 2019 จากนั้นเรียกใช้ตัวช่วยสร้าง (Wizard) สำหรับ UDP ที่ช่วยกำหนดค่าเครือข่าย การเข้าร่วมโดเมน Active Directory (AD) การเพิ่มเครื่องสมาชิก และสร้างแผนการสำรองข้อมูลแรก เราเลือกใช้เครื่อง Recovery Point Server (RPS) เพียงตัวเดียว หลังจากนั้นระบบจะสร้างที่เก็บข้อมูลเริ่มต้นบน Disk RAID6 ของอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการสำรองข้อมูลและเปิดใช้งาน Global Deduplication, การบีบอัดข้อมูล (Compression) และการเข้ารหัส AES-256 Encryption

Arcserve_9288DR_Appliance
Arcserve 9288DR Appliance

ระบบจะเตรียมพร้อมโดยอัตโนมัติและเพื่อเตรียมสำรองข้อมูล Virtual Machine (VM) ของเราสำหรับการสำรองข้อมูลแบบไม่ใช้เอเจนต์ (Agentless) เราใช้ตัวเลือกการนำเข้า (Import) Hyper-V และ VMware vSphere และเพิ่ม VM Guest ได้ทันทีที่เลือก แผนการสำรองข้อมูลทำให้ง่ายต่อการจัดการข้อมูลสำรองของคุณ เมื่อคุณกำหนดตารางเวลา ซึ่งสามารถทำได้ทุกๆ 15 นาที และกำหนดจำนวนจุดการกู้คืนที่ต้องการ (Recovery Point)

ระบบมีการจัดเตรียมแผนการสำรองข้อมูลสำหรับการสำรองข้อมูลแบบติดตั้ง Agent (Agent-based backup) สำหรับระบบ Windows และ Linux, การสำรองข้อมูลแบบไม่ใช้เอเจนต์ (Agentless), และการสำรองข้อมูลผ่านไฟล์แชร์ UNC หรือ NFS บวกกับบริการ Microsoft 365 Exchange Online, OneDrive และ SharePoint Online เทคนิคการสำรองข้อมูลแบบ Infinite Incremental Strategy ของ UDP นั้นง่ายต่อการจัดการ เนื่องจากระบบจะทำการการสำรองข้อมูลทั้งหมด (Full Backup) และหลังจากนั้นจะตามด้วยส่วนเพิ่ม (Incremental) ซึ่งจะคัดลอกเฉพาะบล็อกที่เปลี่ยนแปลงเท่านั้น

รีวิว Arcserve 9288DR Appliance: การจัดการงานสำรองข้อมูล (Backup Task)

แผนการป้องกันและสำรองข้อมูลมีความหลากหลายอย่างมาก และเราสามารถเพิ่มงานพิเศษให้กับระบบได้ตามต้องการ ซึ่งรวมถึงตัวเลือกสำหรับ Replicate ข้อมูลไปยังเครื่อง Backup Server อื่นระยะไกล การจัดเตรียม Virtual Standby VM การทดสอบการกู้คืนข้อมูล (Assured Recovery Test) ที่เชื่อถือได้ การคัดลอกข้อมูลที่สำรองไว้ไปยังการแชร์ไดร์ฟในเครือข่ายหรือที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ และการย้ายข้อมูลไปยังเทปไดรฟ์ที่เชื่อมต่อกับโฮสต์อื่นที่รันซอฟต์แวร์ Arcserve Backup

Arcserve_9288DR_Appliance_software
Arcserve 9288DR Appliance Software

การคัดลอกข้อมูลที่สำรองไว้ไปยังที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ คุณสามารถเลือกผู้ให้บริการได้ 14 รายรวมถึง AWS S3, Microsoft Azure, AppScale, Nutanix และ Cloudian นอกจากนี้ยังมีบริการจัดเก็บข้อมูล Arcserve Cloud ที่เป็นตัวเลือกและสามารถใช้เพื่อสร้าง Recovery Point Server (RPS) ที่มีการจัดการจากระยะไกลสำหรับการ Replication

เราใช้บัญชี Microsoft 365 Exchange Online ของเราสำหรับการทดสอบ แต่การ Authenticating กับระบบ UDP นั้นเป็นกระบวนการที่ไม่ง่ายและสุดท้ายเราก็ขอการสนับสนุนจากทีม Arcserve Support เพื่อประหยัดเวลา เมื่อกำหนดค่านี้ถูกต้องแล้ว เราก็สามารถสร้างแผนสำรองข้อมูลใหม่ เรียกดูข้อมูลกลุ่มผู้ใช้และกลุ่ม Exchange Online และเลือกผู้ที่เราต้องการปกป้องสำรองข้อมูล

ระบบ Sophos Agent ที่ติดตั้งบน Appliance สามารถจัดการจากระยะไกลจาก Sophos Central Cloud Portal และกำหนด Security Policy ทั้งหมดจากที่นี่ เราสามารถบอกได้เลยว่าเราใช้ Central Portal และซอฟต์แวร์ Intercept X มาหลายปีเพื่อปกป้องระบบใน Lab ของเราและให้คะแนนความสามารถสูง

รีวิว Arcserve 9288DR Appliance: กระบวนการกู้คืน

สำหรับการกู้คืนไฟล์และโฟลเดอร์ เราติดตั้ง UDP Agent Console สำหรับเครื่องที่ต้องการ เลือกจุดกู้คืน เลือกไฟล์และโฟลเดอร์ และกู้คืนกลับไปยังเครื่องเดิมหรือที่อื่น ผู้ใช้สามารถทำได้ด้วยตัวเองจากคอนโซล UDP เราสามารถติดตั้งเครื่องเป็นไดรฟ์ในเครื่องบนระบบของพวกเขาสำหรับการลากและวางการกู้คืนด้วยตนเองได้

เมื่อติดตั้งเอเจนต์บนโฮสต์ SQL Server ของเรา ระบบจะเพิ่มฐานข้อมูลของเราเข้าไปในการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติ และเราไม่มีปัญหาในการกู้คืนข้อมูลเหล่านี้กลับไปยังเครื่อง เราไม่มีปัญหากับการกู้คืน Exchange Online เช่นกัน เราเลือกผู้ใช้จากระบบ UDP เรียกดูโฟลเดอร์ของพวกเขา เลือกรายการที่จำเป็น เช่น อีเมลที่ระบุในกล่องจดหมาย และกู้คืนกลับเข้าสู่บัญชีของผู้ใช้ได้ทันที

ฟีเจอร์ Instant VM นั้นยอดเยี่ยมสำหรับการกู้คืนระบบอย่างรวดเร็ว โดยสร้าง VM ได้ตามความต้องการจากจุดกู้คืน (Recovery Point) ด้วยการใช้เครื่อง SQL Server ของเราเพื่อทดสอบสิ่งนี้ เราเลือกกู้คืนแบบ Instant VM เลือกชุดข้อมูลที่จะกู้คืน ใช้บริการ Hyper-V ของ Arcserve Appliance และสามารถกู้คืนพร้อมกับมี VM ใหม่พร้อมทำงานในเวลาเพียง 210 วินาที

และถ้าคุณต้องการความมั่นใจว่า Instant VM จะทำงานในเวลาเมื่อคุณต้องการมากที่สุด คุณสามารถเพิ่มงาน Assure Recovery เพื่อทดสอบการกู้คืนได้ในแผนการสำรองข้อมูล โดยหลังจากการสำรองข้อมูลแต่ละครั้ง ระบบจะสร้างและกู้คืนข้อมูล VM ชั่วคราวบน VM Host ที่กำหนดไว้ และยืนยันว่าทำงานได้อย่างถูกต้อง ทำการปิดและลบออก

UDP Global Deduplication และการบีบอัดข้อมูลมีประสิทธิภาพมาก: ในช่วงการทดสอบหนึ่งเดือน เราได้สำรองข้อมูลทั้งหมด 1.9 TB จากเครื่องทั้งหมดของเรา เราสามารถเห็นได้จากรายงานการใช้ข้อมูลของคอนโซลว่าข้อมูลถูกบีบอัดให้เหลือเพียง 304 GB ส่งผลให้ข้อมูลลดลงอย่างน่าประทับใจถึง 84%

การรีวิว Arcserve 9288DR Appliance: คำตัดสิน

การเชื่อมต่อเพื่อ Authentication กับ Microsoft 365 ต้องการความง่ายในการติดตั้งกว่านี้ แต่ Arcserve 9288DR Appliance ให้การป้องกันที่สมบูรณ์แบบสำหรับสภาพแวดล้อม Physical และ Virtual ระบบทำงานบนแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ที่มีคุณภาพพร้อมความจุสำรองขนาดใหญ่ ทำให้ใช้งานได้รวดเร็วและจัดการได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้การสำรองและกู้คืนข้อมูลในองค์กรเป็นเรื่องง่าย สมควรได้รับรางวัล Editor’s Choice ของเรา

 

ที่มา: https://www.itpro.com/infrastructure/server-storage/367408/arcserve-9288dr-appliance-review-the-backup-host-with-the-most

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn