Stay updated

News
& Updates

Disaster Recovery

ระบบ Disaster Recovery คืออะไร มีประโยชน์และสำคัญอย่างไร

Disaster Recovery

ระบบ Disaster Recovery คืออะไร

สิ่งสำคัญสำหรับองค์กรในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่หรือบริษัทขนาดเล็ก การที่ข้อมูลหายหรือระบบไม่พร้อมใช้งานแม้เพียงครู่เดียวก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับองค์กรได้อย่างมากมายแล้ว ซึ่งมูลค่าความเสียหายส่วนนี้นั้นมากกว่าค่าใช้จ่ายในการทำระบบ Disaster Recovery (DR) เพื่อป้องกันความเสี่ยงไว้ก่อนเสียอีก

Disaster Recovery เป็นกระบวนการสำหรับการทำระบบ Backup Solution สำหรับสำรองข้อมูลในกรณีที่ระบบหลักเกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายจากภัยพิบัติตามธรรมชาติหรือจากฝีมือของมนุษย์ ก็สามารถใช้ข้อมูลที่สำรองไว้มาทำงานต่อได้ทันที การทำ Disaster Recovery สามารถทำได้หลายวิธีการและหลายสถานที่ ในกรณีที่ทำการสำรองข้อมูลไปยังในสถานที่ๆไม่ใช่ที่เดียวกับ Datacenter หลักจะเรียกว่า Disaster Recovery Site (DR-Site)  ส่วนค่าใช้จ่ายในการการทำระบบ DR นั้นก็ไม่ได้แพงมากอย่างที่ใครหลายคนคิดอีกด้วย

Disaster Recovery
Arcserve – Disaster Recovery Solutions

ทำความรู้จัก Disaster Recovery Site (DR-Site) ก่อนนำมาใช้งาน

ประเภทของ Disaster Recovery Site มีอยู่ 3 แบบ โดยแบ่งตามรูปแบบการทำงาน ดังนี้

 1.  Hot Site เป็น Site ที่ออกแบบ Software และ Hardware ให้เหมือนกับของระบบหลักที่ใช้งานอยู่ ซึ่ง Hot Site จะมีการ Backup หรือ Replicate ข้อมูลของระบบหลักตลอดเวลา (Realtime Replication) ในกรณีที่ระบบหลักเกิดปัญหาระบบ Hot Site นี้จะเข้ามาทำงานแทนทันที ข้อดีของ Hot Site อีกอย่างนึงก็คือข้อมูลจะไม่สูญหายหรือสูญหายน้อย เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับผลกระทบน้อยที่สุดและสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แต่แน่นอนว่าก็มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดในกลุ่ม DR-Site ด้วยเช่นกัน
 2. Warm Site เป็นตัวเลือกที่อยู่ตรงกลางระหว่าง Hot กับ Cold Site กล่าวคือ Warm Site จะมีการสำรองข้อมูล Backup ข้อมูลเอาไว้แต่จะไม่ตลอดเวลา จะทำการสำรองข้อมูลเป็นช่วงๆ เช่น ชั่วโมงละครั้งหรือวันละครั้งและมีอุปกรณ์ Server ติดตั้งเอาไว้ระดับหนึ่ง โดยจะมีการกู้คืนข้อมูลรอเอาไว้ก่อนตามรอบการสำรองข้อมูล โดยจะสามารถเปิดใช้งานได้เร็วกว่า Cold Site แต่อาจจะมีข้อมูลสูญหาย หรือต้องทำการกู้คืนข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เหมือนกับระบบหลักที่เกิด Downtime ก่อนจึงจะใช้งานได้ ในส่วนของราคาก็จะแพงกว่า Cold site แต่ไม่ถึงระดับ Hot Site
 3. Cold Site เป็นระบบสำรองที่มีการ Backup ระบบเอาไว้ และส่งไปเก็บไว้แต่ยังไม่ได้กู้คืนหรือเปิดใช้งาน ในกรณีที่มีปัญหาต้องการจะเปิดใช้งานแต่ละครั้งต้องดำเนินการจัดเตรียมระบบและกู้คืนข้อมูลต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อน ดังนั้นจึงกินเวลามาก และมีโอกาศข้อมูลสูญหาย แต่ก็มีข้อดี คือ ใช้จ่ายราคาถูกที่สุดในกลุ่ม DR-Site

เลือก DR-Site ให้เหมาะกับองค์กร

ด้วยความที่ DR-Site มีให้เลือกถึง 3 แบบ ตาม Solution การใช้งาน ดังนั้นเพื่อจะประหยัดค่าใช้จ่าย และเลือกใช้ได้เหมาะสมกับงานมากที่สุด จึงควรศึกษาจุดเด่นเฉพาะตัวของ DR-Site แต่ละแบบให้ดี

Hot Site

เป็นระบบที่ดีที่สุดและราคาแพงที่สุดในกลุ่ม DR-Site โดยมันจะมีลักษณะเหมือนกับ Site หลักหรือใกล้เคียงกันทุกประการ ระบบจะทำการ Backup/Replicate ทุกอย่างใน Site หลักมาไว้ที่ Hot Site อยู่ตลอดเวลา เมื่อระบบหลักเกิด Downtime ขึ้นมา ก็สามารถนำ Hot Site มาใช้งานแทนได้ทันที

องค์กรที่เหมาะกับระบบ Hot Site คือ องค์กรที่ระบบมีความสำคัญมีการทำงานในระบบออนไลน์เป็นหลัก และไม่สามารถยอมรับกับ Downtime หรือมีข้อมูลที่สำคัญต่อระบบการทำงานและรายได้ทั้งหมดของทั้งองค์กรที่ไม่สามารถให้ข้อมูลสูญหายได้ รวมทั้งมี Service สำคัญซึ่งมี User ใช้บริการอยู่จำนวนมาก โดยทาง Arcserve มี Solution ที่สามารถตอบสนองความต้องการ Hot Site ได้คือ Product Arcserve Continuous Availability

Hot DR Site
Hot Site – Arcserve Continuous Availability

Warm Site

เป็นระบบที่มีความครอบคลุมรองจาก Hot Site โดยจะ Backup ข้อมูลเป็นระยะ ไม่ได้ทำงานอยู่ตลอด และใช้เวลานานขึ้นเพื่อเตรียมระบบให้พร้อมกว่าจะสามารถทำงานแทนระบบหลักได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้บริการ Warm Site ก็สามารถกู้คืนข้อมูล ติดตั้ง Software หรือ Hardware เอาไว้ล่วงหน้าให้ระบบทำงานเกือบใกล้เคียง Hot Site ได้เหมือนกัน

Warm Site เหมาะกับบริษัทที่สามารถมี Downtime หรือยอมรับการที่มีข้อมูลสูญหายด้บางส่วน หรือการพึ่งพาระบบ Cloud ในการทำงาน และต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายจาก Hot Site โดยสามารถรอเวลาการกู้คืนระบบได้ประมาณหนึ่ง โดยทาง Arcserve มี Arcserve Unified Data Protection (UDP) ที่สามารถทำงานแบบ Warm Site ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Warm Site - Arcserve UDP
Warm Site – Arcserve UDP

Cold Site

เป็น Site สำรองที่ติดตั้งแค่ระบบพื้นฐาน เช่น ระบบไฟฟ้า และ Network connectivity เท่านั้น ไม่มีระบบสำรองหรืออาจจะมีเพียงเล็กน้อย ในส่วนของข้อมูลต่างๆ จึงต้องใช้เวลาในการเตรียมระบบสักระยะหนึ่งถึงจะสามารถใช้งานได้

สำหรับ Cold Site จะเน้นการใช้งานเป็น Site สำรองในกรณีที่ Site หลักมีปัญหาจนใช้งานไม่ได้เป็นเวลานาน เช่น เกิดอัคคีภัยหรือภัยธรรมชาติใหญ่ๆ ที่ทำให้อาคารที่ติดตั้ง Site หลักเสียหายจนใช้งานไม่ได้ ก็จะสามารถนำ Cold Site มาใช้แทนชั่วคราวได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกสถานที่ติดตั้ง Cold Site ให้อยู่คนละที่กับ Site หลักได้ แต่ด้วยฐานะที่เป็น Site สำรองกรณีเหตุสุดวิสัย การเตรียมระบบจึงใช้เวลานานที่สุดในกลุ่ม DR-Site และต้องมีการเตรียม Backup มาในอุปกรณ์สำรองข้อมูลอีกด้วย โดยทาง Arcserve มี Solution Arcserve Backup และ Arcserve Unified Data Protection (UDP) ที่สามารถรองรับความต้องการ Cold Site ได้อย่างดี

Cold DR Site
Arcserve Cold DR Site

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save